มารู้จักกับ MacBook ไอเท็มดี ๆ ที่ใช้งานง่ายในทุกรูปแบบ

16 ธ.ค. 2022

มารู้จักกับ MacBook ไอเท็มดี ที่ใช้งานง่ายในทุกรูปแบบ

 

 

 

หลายคนอาจจะคุ้นชินกับการใช้โน๊ตบุ๊คหรือคอมพิวเตอร์ PC ในระบบปฏิบัติการอื่นที่ไม่ใช่ macOS มาก่อน การที่จะตัดสินใจย้ายมาใช้ MacBook ก็คงมีความลังเลไม่น้อย วันนี้ iStudio by SPVi จะมาแนะนำให้ทุกคนได้รู้จัก MacBook และ macOS กันว่าหน้าตาเป็นยังไงและใช้งานง่ายแค่ไหน

 

MacBook มีด้วยกัน 2 รุ่นได้แก่ MacBook Air และ MacBook Pro สามารถเลือกสเปคของตัวเครื่องได้ตามความต้องการไม่ว่าจะเป็นความจุ, สี, ขนาดของตัวเครื่อง โดยจะมีอุปกรณ์อย่างสายชาร์จและอะแดปเตอร์มาให้ครบ โดยเมื่อเราเปิดเครื่องแล้ว MacBook ก็พร้อมใช้งานได้ทันที

 

 

เริ่มที่หน้าจอเดสก์ท็อปของ MacBook จะมีแถบเมนูสั่งการต่างๆ เช่น Wi-Fi, Bluetooth, แบตเตอรี่, ศูนย์ควบคุมและอื่นๆ อยู่ด้านบนเรียกว่า Menu Bar และแถบแอปพลิเคชันต่างๆ อยู่ด้านล่างเรียกว่า Dock Bar โดยเราสามารถลากแอปที่ต้องการใช้งานเป็นประจำมาวางไว้ที่ด้านแถบ Dock Bar ได้เลยเมื่อเราเปิดแอปต่างๆ แถบเมนูบาร์ด้านบนก็จะเปลี่ยนคำสั่งไปตามแอปนั้นๆ

 

ไฟล์งาน ไฟล์เอกสารต่างๆ จะถูกจัดเก็บรวมกันไว้ใน Finder เราสามารถสร้างโฟลเดอร์ย่อยในแต่ละหมวดหมู่งานหรือตามความต้องการที่จะจัดเก็บได้ รวมถึงการจัดวางรูปแบบทั้งแสดงจากลำดับตัวอักษร วันที่แก้ไข ประเภทของไฟล์ ก็ใช้งานได้เหมือนคอมพิวเตอร์ทั่วไป หาไฟล์งานเจอได้ง่าย ไม่ยุ่งยาก และติด Tags สีเพื่อจัดหมวดหมู่ของไฟล์เพิ่มเติมได้