3 แอปเช็คค่าฝุ่น PM 2.5 ใช้งานได้ง่ายๆ บน iPhone

13 มี.ค. 2023

เช็คคุณภาพอากาศเพื่อสุขภาพด้วยตัวเองได้แล้วบน iPhone กับ 3 แอปเช็คค่าฝุ่น PM 2.5

 

ในตอนนี้ชีวิตประจำวันของทุกคนมักจะต้องเจอกับปัญหาหมอกควันขนาดเล็กหรือฝุ่น PM 2.5 ที่ค่อนข้างเพิ่มระดับความรุนแรงมากขึ้นแทบทุกพื้นที่ ซึ่งการสูดฝุ่นละออง PM 2.5 นี้เข้าไปมากๆ ก็จะส่งผลเสียต่อสุขภาพอย่างระบบทางเดินหายใจและปอด โดยเป็นได้ตั้งแต่การระคายเคือง แสบจมูก ไอ จาม หรืออาจส่งผลรุนแรงถึงขั้นเป็นมะเร็งปอดได้ ตามมาตรฐานของกรมควบคุมมลพิษ ประเทศไทย ค่า PM 2.5 ไม่ควรเกิน 50 ไมโครกรัม ต่อลูกบาศก์เมตรใน 24 ชั่วโมง ซึ่งได้มีค่าเฝ้าระวังดังนี้

 

ระดับที่ 1 สีฟ้า มีค่าช่วง 0-25 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร คุณภาพอากาศอยู่ในระดับดีมาก

ระดับที่ 2 สีเขียว มีค่าช่วง 26-50 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร คุณภาพอากาศระดับดี

ระดับที่ 3 สีส้ม มีค่าช่วง 51-100 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร คุณภาพอากาศระดับปานกลาง

ระดับที่ 4 สีส้ม มีค่ามากกว่า 101-200 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร คุณภาพอากาศเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ

ระดับที่ 5 สีแดง มีค่ามากกว่า 201 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร ขึ้นไป คุณภาพอากาศมีผลกระทบต่อสุขภาพ

 

ซึ่งปัญหาฝุ่น PM 2.5 ในแต่ละพื้นที่นี้เราสามารถตรวจสอบเองได้บน iPhone วันนี้ iStudio by SPVi จะมาแนะนำแอปพลิเคชันที่จะเป็นเครื่องมือช่วยตัดสินใจทำกิจกรรมนอกบ้านในอากาศที่เหมาะสมที่ควรมีติดเครื่องไว้สำหรับเช็คค่าฝุ่นละอองในอากาศไว้เป็นการเตรียมตัวรับมือป้องกันเพื่อสุขภาพที่ดีของเราในอนาคต

 

1.IQAir AirVisual Air Quality

เป็นแอปเช็คค่าฝุ่นยอดฮิตที่ต้องมีติดเครื่องกันเลยสำหรับแอปนี้ เพราะใช้งานง่าย สะดวก มีข้อมูลครบถ้วน จะมีชาร์จสีบอกค่าระดับของฝุ่นให้เข้าใจง่าย สามารถดูค่าฝุ่นได้ทั้งในประเทศไทยและต่างประเทศ หลังจากโหลดแอปเสร็จแล้ว เมื่อเข้าไปในแอปให้กดตามขั้นตอนโดยเลือก ค้นหาที่ตั้งเมืองของฉัน เพื่อใช้ที่อยู่ตามปัจจุบันเวลาที่ต้องการเช็คค่าฝุ่นและสามารถกดรับการแจ้งเตือนเรื่องมลพิษได้หากมีมลพิษทางอากาศสูงเกินไปซึ่งนอกจากจะบอกค่าฝุ่นแล้วยังแสดงสภาพอากาศรวมถึงพยากรณ์ในช่วง 7 วันด้วย

 

 

2.Air4Thai

ตรวจสอบสภาพอากาศรอบตัวตลอด 24 ชั่วโมงง่ายๆ ได้แล้วกับแอป Air4Thai แอปเช็คค่าฝุ่นที่ใช้ดูคุณภาพอากาศในประเทศไทยโดยเฉพาะ สามารถเลือกดูได้ทั้งคุณภาพอากาศโดยรวมและเน้นดูค่าฝุ่น PM 2.5 ซึ่งจะมีค่าฝุ่นอยู่ที่ 5 ระดับและแบ่งออกเป็น 5 สีเพื่อให้ง่ายต่อการแยกคุณภาพอากาศ สำหรับแอปเช็คค่าฝุ่นนี้จะมีกราฟแสดงผลทั้งค่ารายชั่วโมงนั้นๆ และค่าเฉลี่ย 24 ชั่วโมงย้อนหลัง ข้อดีของแอปนี้ก็คือจะอัพเดตค่าฝุ่นให้เราแบบเรียลไทม์ตลอดทุกชั่วโมง รวมถึงมีการแสดงผลอื่นๆ นอกเหนือจากค่าฝุ่น PM 2.5 อีกด้วยอย่างเช่น PM 10, O3, NO2, CO, SO2 และมีคำแนะนำสุขภาพเพื่อให้ช่วยตัดสินใจสำหรับการทำกิจกรรมกลางแจ้งต่างๆ ได้

 

 

3.Air Matter

แอปนี้จะแสดงผลค่าฝุ่นในรูปแบบของแดชบอร์ด สามารถดูได้ทั้งในไทยและต่างประเทศมีการจัดอันดับคุณภาพอากาศทุกพื้นที่ทั่วโลก ซึ่งนอกจากค่าฝุ่นแล้วยังมีข้อมูลสภาพอากาศและการคาดคะเนคุณภาพอากาศในช่วงรอบ 7 วัน แอปเช็คค่าฝุ่นนี้สามารถเชื่อมต่อแอปให้ตั้งค่าแสดงผลที่หน้าจอ Apple Watch และสั่งการผ่าน Siri ได้ รวมถึงมีการแจ้งเตือนเมื่อพบมลพิษหรือสารก่อภูมิแพ้